Navigation

Đặng Thị Thúy Hằng, sinh viên năm 03 Khoa Kế toán – Kiểm toán, Đại Học Hutech Thành phố Hồ Chí Minh

Mình là sinh viên năm 03 Khoa Kế toán – Kiểm toán trường Đại Học Hutech Thành phố Hồ Chí Minh. Mình còn nhớ từ hồi còn là sinh viên năm nhất, hai, mình cảm thấy thiếu nhiều kỹ năng, các môn học tại trường mình đều chỉ học tiếng việt và khả năng Tiếng Anh thì rất hạn chế. Lên năm ba, Mình chỉ nghĩ ra trường xin làm kế toán trong công ty là hạnh phúc lắm rồi, vì Mình không thể đòi hỏi gì hơn trong khi Mình không có tư tưởng đầu tư thêm kiến thức, cải thiện kỹ năng Anh ngữ, v.v. Kiến thức trên ghế nhà trường hoàn toàn là lý thuyết. Mình tự hỏi: học xong rồi mình sẽ như thế nào? Lúc đó, Mình không có động lực mơ ước nào cho sự nghiệp tương lai. Nhìn các bạn đồng trang lứa khác rủ nhau đi du học nước ngoài, đi học thêm chứng chỉ ACCA (để gia tăng lợi thế cạnh tranh, tăng tỷ lệ xin việc tại các Công ty kiểm toán Quốc tế) mà càng cảm thấy hoang mang và lo lắng nhiều hơn cho tương lai mịt mờ.

Đứng trước tình thế này, Mình buộc phải ngồi lại và suy nghĩ một cách nghiêm túc. Một ý tưởng, một kế hoạch hành động cần phải được thực thi…

Mình bắt đầu lên mạng tìm hiểu các website về đào tạo chứng chỉ kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp và quốc tế. Mình tình cờ tìm thấy một buổi hội thảo có tên khá ấn tượng “Tầm quan trọng của chứng chỉ nghề nghiệp” do Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo APT tổ chức và Minh đã tham gia. Tại đây, Mình đã được Anh/Chị là những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong ngành, đã và đang làm việc tại Big 4 chia sẻ về những cơ hội, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Mình đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi những chia sẻ rất thật, rất giản dị (về những chuyến đi công tác xa, hay những thử thách về nghề Kiểm Toán) của Anh/Chị, mà giờ đây là Thầy/Cô của Mình vào mỗi 03 tối/tuần.

ICAEW đã giúp Mình cải thiện kỹ năng đọc, hiểu Tiếng Anh trông thấy sau mỗi khóa học đi qua. Tại đây, Mình được học hỏi từ nhiều bạn học viên khác trong quá trình học nhóm, nơi mà ở trường Mình rất khó tìm được không khí thực sự sôi nổi & bổ ích như ở đây. Bên cạnh đó, Mình còn được học chung với Anh/Chị là những Kiểm Toán Viên của các Công ty Kiểm Toán Quốc Tế đang hoạt động tại Việt Nam. Mình như được “chìm đắm” vào trong những câu chuyện “đi job” tại khách hàng, hay những chuyến đi xa và những học hỏi thú vị từ chính khách hàng của Anh/Chị ấy. Những chia sẻ ấy thôi thúc, là nguồn động lực và càng củng cố cho quyết định Mình là đúng đắn. Ước mơ của Mình bây giờ là mong muốn trở thành một Kiểm Toán Viên Quốc Tế trong một Công ty Kiểm Toán Quốc Tế tại Việt Nam.

Nhờ có ICAEW, Mình đã dễ dàng vượt qua vòng “paper exam”, vì những câu hỏi trong bài “exam” đều nằm trong những bài tập của các môn ICAEW. Phần thi phỏng vấn, tuy Mình chưa hài lòng lắm, tuy nhiên, những chia sẻ kinh nghiệm của Anh/Chị, từ Thầy/Cô đã giúp Mình trả lời một cách khá là tự tin ở một số câu hỏi.

Ngoài ra, Mình rất thích phương pháp giảng dạy rất mới mẻ do đội ngũ giảng viên và APT (Trung tâm Đào Tạo Chứng Chỉ ICAEW duy nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh) cùng thống nhất đưa vào giảng dạy chương trình này.

Hiện tại, Mình sắp sửa hoàn thành khóa học ICAEW/CFAB (cấp độ 1) tại APT. Trong quá trình đợi học tiếp Professional (cấp độ 2) và Advanced (cấp độ 3), Mình tiếp tục đăng ký khóa IAu (Kiểm toán Quốc tế thực hành) để bổ sung thêm về 60 giờ kỹ năng và 40 giờ thực hành của một Kiểm Toán Viên. Khóa này cũng rất cần thiết cho Mình vì Mình sẽ hiểu được quy trình vận hành công việc của một Kiểm Toán Viên theo mô hình của Big 4 là như thế nào.

Hi vọng bài chia sẻ của Mình có thể giúp các bạn đang trong hoàn cảnh trước đây của Mình hay có nhu cầu học một Chứng chỉ hành nghề Kiểm toán danh giá thì ICAEW là một khoản đầu tư hoàn toàn có đúng đắn.

Facebook

Get the Facebook Likebox Slider Pro for WordPress
Call Now Button