Navigation

Nguyễn Hoàng Ngọc Mai (Sinh viên năm 2 chuyên ngành Kiểm toán Trường Đại học Kinh Tế TPHCM)

Xin chào các bạn. Mình tên là Nguyễn Hoàng Ngọc Mai sinh viên năm 2 chuyên ngành Kiểm toán của Trường Đại học Kinh Tế TPHCM.

Mình đến với ngành Kiểm toán như một cái duyên, vào thời điểm cuối năm lớp 11, khi mà mình còn đang băn khoăn loay hoay chưa biết đâu là ngành nghề mà tương lai mình muốn theo đuổi. Tình cờ lúc này mình biết đến ICAEW thông qua một buổi hội thảo du học. Biết được những lợi ích khi theo học ICAEW CFAB khiến mình có hứng thú hơn hẳn. Sau đó mình đã tìm đến học viện APT – một trong những Partner in Learning đầu tiên của ICAEW tại Việt Nam để có 1 cách nhìn toàn diện và định hướng rõ hơn về hướng đi nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Ấn tượng đầu tiên của mình đối với APT đó là các Anh/ Chị nhân viên ở đây rất là thân thiện. Phòng học rộng rãi, mát mẻ nên các Khóa mình theo học dù phải ngồi học cả ngày nhưng vẫn cảm thấy thoải mái. Những chia sẻ của Anh/ Chị rất là chân thực và dí dỏm làm cho mình quyết định chọn Học viện APT là nơi để theo đuổi ICAEW. Số lượng học viên trong lớp luôn được giới hạn từ 10 – 15 học viên nhằm mục đích giúp các giảng viên có thể quan tâm đến từng người là điều mình rất thích ở đây. Bên cạnh đó thì mình thấy mọi người ở đây rất là tình cảm: quan tâm và hỗ trợ học viên hết mức có thể dù cho họ có còn học hay đã nghỉ.

Môn CFAB đầu tiên mình học là Management Information do cô Trần Lê Na giảng dạy. Cô nói chuyện rất nhẹ nhàng và dí dỏm. Lúc giảng bài thì mình thấy cô đi khá là nhanh phần lý thuyết chủ yếu là các bảng tóm tắt với hình ảnh minh họa để sau đó tập trung cho phần sửa bài tập. Cô chia sẻ rằng khi đi làm mấy sếp chỉ thích coi những cái gì ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ rõ ràng nên tụi mình cần phải học theo. Do học nguyên ngày nên buổi trưa cả lớp sẽ có vài tiếng để nghỉ ngơi và ăn uống. Mọi người ngồi lại với nhau và chia sẻ việc đi làm đi học, việc nhà,… nói chung là mình nghe và hiểu thêm được nhiều thứ ngoài việc học.

Môn tiếp theo là Business, Technology & Finance do thầy Nguyễn Phan Anh Quốc dạy. Thầy khá là gần gũi luôn, nhìn thầy lúc nào cũng có nhiều năng lượng hết. Thầy giảng bài rất lôi cuốn vì thầy luôn luôn giảng song song lý thuyết và phân tích các case study liên quan đến công việc thực tế. Thầy luôn dành thời gian để các hõ viên tự làm bài tập trong questions bank và có giới hạn thời gian để các học viên quen với áp lực trong phòng thi. Lúc nghỉ giải lao giữa giờ thì thầy hay cho tụi mình coi thị trường chứng khoán, thị trường coin, rồi còn giới thiệu sách về technology cho tụi mình về đọc. Lớp có group nhỏ trên zalo để thầy theo dõi việc học, chia sẻ những kiến thức và kỹ năng mà tương lai các nhà tuyển dụng cần, theo đó sinh viên tụi mình có thể chuẩn bị và thích ứng trước. Nó rất thực tế luôn và mình thích điều này.

Tiếp theo là môn Assurance mình được học với thầy Hoàng Quang Huy. Thầy là người khá hài hước, mình nghe nói là thầy có nhiều fans ở đây lắm. Khi mới đọc sơ qua sách Assurance thì mình thấy khá là mơ hồ do toàn là lý thuyết nhưng mỗi phần thầy đều cho ví dụ nên cũng khá dễ hiểu. Thầy thường lấy các ví dụ lúc thì liên quan đến thực tế lúc thì lại lồng ghép thêm các câu chuyện vui, mà đối với mình mấy cái vui vui như vậy mình càng nhớ lâu. Bên cạnh đó thầy liên tục nhắc lại những phần quan trọng cần nhớ để thi vào mỗi ngày đi học. Nếu tụi mình có quên hay không hiểu rõ thì thầy sẽ nhắc lại và giải thích lần nữa cho nhớ. Đúng kiểu mưa dầm thấm lâu luôn. Do trên lớp thầy giành nhiều thời gian để giảng kĩ lý thuyết nên phải tự làm bài tập ở nhà, tự note lại các phần không hiểu và cùng trao đổi vào buổi học ngày tiếp theo. Cuối khóa thầy sẽ tổng hợp lại một lần nữa lý thuyết của tất cả các chương để có cái nhìn tổng quan hơn về môn học.

Môn gần nhất mình học là môn Accounting với cô Trần Lê Na. Nói chung là cũng không có gì thay đổi ngoài việc có thêm nhiều bạn mới đến từ nhiều trường đại học khác nhau và các Anh Chị đã đi làm nhiều kinh nghiệm ở các tập đoàn/ công ty thuộc nhiều lĩnh vực và vô vàn kiến thức mới.

Thật sự thì mình thấy khó có cơ hội để ngồi cùng với các thầy cô và anh chị cùng ngành để hỏi han kinh nghiệm khi còn là sinh viên lắm. Cảm ơn APT vì đã tạo điều kiện, cơ hội quý báu này và cảm ơn APT Team vì đã luôn đồng hành cùng mình trên lộ trình chinh phục ACA ICAEW!

Nguyen Hoang Ngoc Mai học viên chương trình ICAEW tại học viện APT

Facebook

Get the Facebook Likebox Slider Pro for WordPress
Call Now Button